Facebook Twitter
gPlus 

เลมอนซุป

อัลบั้มของ : เลมอนซุป

เลมอนซุป : Lemonsoup

วงคอลเลจซาวด์ ที่สร้างสรรค์เสียงดนตรีคอลเลจป๊อบ ไพเราะ พูดแทนใจใครหลายๆ คน ด้วยภาพลักษณ์หล่อ สะอาด หลากสีสัน จึงทำให้ทุกๆ คนหลงรักพวกเขาได้ไม่ยาก วันนี้ คุณพร้อมจะหลงซุปมะนาวถ้วยนี้แล้วหรือยัง?

ปี 2006 วงการดนตรีไทย อ้าแขนรับ วงดนตรีภาพลักษณ์ใหม่ หล่อ ใส สะอาดสะอ้าน สไตล์หนุ่มมหาวิทยาลัย มีนักร้องนำบุคลิกเนิร์ด ใส่แว่น พวกเขาใช้ชื่อว่า Lemonsoup กับซิงเกิลแรก "ระหว่างทาง" เพลง College Pop แสนไพเราะ อบอุ่น จากปลายปากกาของ บิว รังสรรค์ ปัญญาใจ นักร้องนำ ผสมผสานกับซาวด์กีต้าร์สไตล์ Brit Pop ทำให้เพลงของพวกเขา ฮิตติดหูหนุ่มสาวมหาวิทยาลัยที่พร้อมจะร้องตามทุกคำและทุกท่อน จนในปัจจุบัน ความนิยมในเพลงๆ นี้ก็ยังไม่สร่างซา แต่ในระหว่างความสำเร็จนั้นเอง อีกหนึ่งกำลังสำคัญของวงคือ จักร (วันจักร สุธีรพจน์ มือกีต้าร์) ก็มีอันต้องไปศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ ทางวงจึงต้องตามหามือกีต้าร์คนใหม่ จนค้นพบ เบ็น วศิน โกศลศักดิ์ มาช่วยเสริมทัพ ทั้งหมดจึงรวมตัวกันทำเพลงอีกครั้ง จนในปี 2009 พวกเขาได้คลอดอัลบั้ม "With A Little Help From My Friends" ซึ่งหยิบยืมชื่อเพลงดังของวงสี่เต่าทอง The Beatles มาใช้สื่อนัยยะถึง การช่วยเหลือ ของเพื่อน มิตรภาพ และความเป็นทีมเวิร์ค เนื่องจากตลอดทั้งการบันทึกเสียงอัลบั้มนี้ วันจักรอัดเสียงกีต้าร์ไว้ให้เพื่อน ทุกเพลง ทั้งอัลบั้ม ก่อนจะไปศึกษาต่อ ด้วยภาคเนื้อหา และดนตรี ที่เข้มข้น มีพลังมากขึ้น การมีซิงเกิ้ลฮิตอย่าง "ถูกหรือผิด" และ "ร่องรอย" ทำให้แฟนเพลงให้การตอบรับพวกเขาเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเพลง "ทฤษฏี" ซิงเกิ้ลที่รังสรรค์เขียนเนื้อเพลง ว่าด้วยเรื่องบางเรื่องเช่นความรัก ก็ไม่สามารถหาคำอธิบายตายตัวด้วยทฤษฏีใดๆ ส่งผลให้เพลงนี้ ติดอันดับหนึ่ง ในชาร์ต Fat Radio คลื่นวิทยุเพลงนอกกระแสระดับประเทศ ระหว่างนั้น รังสรรค์ก็ยังเป็นหนึ่งในทีมนักแต่งเพลงของค่ายสมอลล์รูมอีกด้วย และซุ่มแต่งเพลงของตัวเองไว้อีกมากมาย

จนกระทั่ง ปี 2011 Lemonsoup จึงได้เปิดตัวซิงเกิ้ลแรก "ทุกวัน" แสดงการกลับมาของเพลงใสๆ ที่ไพเราะติดหู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟัง ในเวลาไม่นาน เพลงนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจนไปติดชาร์ต ท็อปทรี ของหลากหลายคลื่นวิทยุยอดนิยมของวัยรุ่นทั่วประเทศ ดูเหมือนทุกอย่างกำลังเป็นไปด้วยดี แต่ก็มีเหตุการณ์ครั้งสำคัญมาทดสอบความมุ่งมั่นของพวกเขาอีกครั้ง เมื่อ ไจ๋ (กุลวัฒน์ ศรีกฤษณพล มือเบส) ต้องไปศึกษาต่อที่สหรัฐอเมริกาเช่นกัน ทำให้ทางวงต้องหาสมาชิกใหม่มาเสริมกำลังอีกสองคน นั่นคือ ป่อง (กชณช เถียนชินวรา) มาเล่นเบส กับ ปอนด์ (สหรัฐ จิรวัฒนวิจิตร) ซึ่งมาช่วย เบ็น เสริมแรงเรื่องกีต้าร์ แต่หนึ่งจุดเปลี่ยนครั้งยิ่งใหญ่ของวงจริงๆ คือ การที่ บิว รังสรรค์ ปัญญาใจ ฟรอนต์แมนของวง ต้องหยุดการทำงานเพลงไปด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่เพลงในอัลบั้มใหม่ ได้ถูกเขียนและบันทึกเสียงไว้หมดแล้ว! ในที่สุดด้วยสปิริต ของสมาชิกที่เหลือ จากการนำของ กาย (ณัฐรัฐ) มือกลองซึ่งเป็นสมาชิกยุคก่อตั้งเพียงคนเดียว และการหารือกับค่ายสมอลล์รูม ทุกอย่างจึงคลี่คลาย วันนี้ ส่วนผสมซุปมะนาวสูตรใหม่จึงสำเร็จเสร็จสิ้น โดยให้ ป่อง ร้องนำ ปี 2012 พวกเขากลับมา พร้อมอัลบั้มใหม่ลองมาฟังกันว่า วงดนตรีที่ประวัติศาสตร์หวือหวา นอกกรอบที่สุดในสมอลล์รูมวงนี้ จะมีเพลงที่ไพเราะ ติดหู สดใหม่ พร้อมเสียงร้องใหม่ ที่ท้าทายการฟังอย่างไร ซุปมะนาวถ้วยนี้ พร้อมให้คุณเปิดใจรับฟังพวกเขาแล้ว

อัลบั้ม

องค์ประกอบ (มิ.ย. 2549)

ช้า (Slow)
ระหว่างทาง (On the way)
บางคน (Someone)
ปลอดโปร่ง (Feel good)
สมบูรณ์ (Complete)
รู้สึกผิด (My mistake)
องค์ประกอบ (Composition)
ฟัง (Just listen)
สำหรับใครก็ได้ (Song for your lover)
ต่างคน (Difference)

With A Little Help From My Friends (22 ก.ย. 2549)

ทุกคำตอบ
พระจันทร์ยิ้ม
ถูกหรือผิด
ฉาบฉวย
เรื่องที่ไม่ง่าย
ร่องรอย
ดึงดัน
อีกด้าน
ทางใหม่
ทฤษฎี

Lemon Soup (2 พ.ค. 2555)

Status
จังหวะดีๆ
รักกันเหมือนเดิม
ยังเก็บ
อยู่ข้างใน
คิดมากไปไหม
คนๆนั้น
ความพยายามกลายเป็นศูนย์
ทุกวัน

ผลงานอื่นๆ

เพลง บางคน (Acoustic Version) จากอัลบั้ม Another Sound In The Room
เพลง ยามเมื่อลมพัดหวน (Cover - เจตริน วรรธนะสิน) จากอัลบั้ม Sanamluang Connects Part 03
เพลง Joy Ride (Cover - Flipper's Guitar) จากอัลบั้ม Smallroom 006

ฟังเพลง Status

Status

ฟังเพลง To-do list

To-do list

กลับขึ้นด้านบน