ดอกอ้อ ทุ่งทอง

ดอกอ้อ ทุ่งทอง

อัลบั้มของ : ดอกอ้อ ทุ่งทอง

เกี่ยวกับศิลปิน

ดอกอ้อ ทุ่งทอง

ดอกอ้อ ทุ่งทอง - นักร้องลูกทุ่งสาวเสียงซอ

ประวัติ

บน เส้นทางแห่งชีวิตที่ไม่อาจลิขิตได้ ความยากจนของครอบครัวทำให้หลายคนต้องเจอกับอุปสรรคตั้งแต่เกิด ดังเช่นศิลปินลูกทุ่งสาว “ดอกอ้อ ทุ่งทอง”
ผู้ที่อยู่กับความจนอย่างที่หัวใจของเธอไม่ปรารถนา แต่ปัญหาทางฐานะกลับเป็นวัคซีนที่ทำให้ดอกอ้อต่อสู้อย่างไม่ย่อท้อ กระทั่ง
ประสบความสำเร็จได้เป็นนักร้องสังกัดแกรมมี่โกลด์ ผ่านผลงานเพลงมาถึงปัจจุบันเป็นชุดที่สองแล้ว จากอัลบั้มแรก “อกหักวันแห่เทียน”
ที่พลิกผันชีวิตของดอกอ้อมีชื่อเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงลูกทุ่งจนถึงอัลบั้ม ล่าสุด “เบอร์โทรเจ้าชู้”

ดอกอ้อ ทุ่งทอง

เมื่อ ราว 20 ปีก่อน เธอคือเด็กหญิงบุปผา บุญมี วัย 8 ขวบ ที่ถือกำเนิดณ ในหมู่บ้านเล็กๆ ต.โนนค้อ อ.บุญฑริก จังหวัดอุบลราชธานี แม้จะอยู่ในช่วงวัยเด็กที่กำลังเจริญเติบโตและต้องการ การพักผ่อน

แต่ด้วยความที่ถือกำเนินในครอบครัวที่ยากจน จึงต้องทำงานหาบเหงื่อต่างน้ำ ราวกับผู้ใหญ่ เริ่มที่กิจวัตรประจำวันงานบ้าน ไม่ว่าจะเป็นการหุงหาอาหาร ปัดกวาด

เช็ดถูบ้าน ดอกอ้อลงมือทำโดยไม่เคยบ่น และยังต้องเดินทางรับจ้างหาบน้ำจากลำห้วยราว 10 กิโลเมตร เพื่อแลกกับเงินเพียงวันละไม่เกิน 50 บาท

เสร็จจากหาบน้ำก็ต้องเก็บผัก ดอกเห็ด และหอยตามท้องไร่ท้องนามาขาย หรือถ้าสบโอกาสเจอขวดน้ำปลาที่ใช้หมดถูกโยนทิ้งเธอก็จะเก็บมาขาย

สารพัดที่จะทำเพื่อให้ได้เงินมาจุนเจือครอบครัว ด้วยจิตสำนึกอยู่เสมอว่าตัวเองเป็นพี่คนโตถือว่าเป็นเสาหลักรองจากพ่อแม่ ที่ต้องดูแลน้องสาวและน้องชายอีก 4 คน

พอถึงหน้านาก็หารายได้จากการ รับจ้างถอนต้นกล้าข้าว มัดละบาท ตกเฉลี่ยได้วันละ 100 บาท ซึ่งไม่พอกับปากท้องของหลายชีวิตในครอบครัว จึงต้องรับจ้างเกี่ยวข้าว หาบข้าว พาดข้าวสารพัดที่ดอกอ้อมาทำได้เทียบเท่าผู้ใหญ่ จนบางครั้งถึงกับเป็นลมล้มพับ เพราะไม่มีเงินซื้อข้าวมาประทังความหิว

และด้วยความที่เป็นเด็กที่อยากกินขนมหวานเหมือนเพื่อนวัยเดียวกัน แต่เพราะความจน พอเห็นเพื่อนได้กินเงาะโรงเรียน ก็เลยเอาเปลือกเงาะที่เพื่อนกินเสร็จแล้วโยนทิ้งมาแทะเนื้อที่ติดมาเล็กน้อย ประทังความอยากตามประสาเด็ก ส่วนพักกลางวันในโรงเรียนก็ลงขันกับเพื่อนบ้านซื้อส้มตำมากินกับข้าวเหนียว และกบ เขียด อึ่งอ่างที่แต่ละคนเตรียมมากินด้วยกัน

ความยากจนยังส่งผล ให้ดอกอ้อมีปัญหาการเรียนต่อหลังจบชั้นประถมปีที่ 6 จึงไม่มีเงินที่จะเรียนต่อในระดับการศึกษาที่สูงขึ้นช่วงนั้นเลยต้องทำนา เลี้ยงควายอยู่ที่บ้าน หนึ่งปีให้หลังครูพินิจ ทางทองครูใหญ่โรงเรียนโนนค้อ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี รับดอกอ้อเป็นลูกบุญธรรมเพราะครูพินิจไม่มีลูกสาวและสงสารความกตัญญูของดอก อ้อที่เป็นเด็กขยันหาเงินช่วยครอบครัวอย่างไม่กลัวลำบาก

พร้อมกับมีโอกาสร่วมกับคณะหมอลำของครูพินิจรับงานโชว์ช่วงวัน ศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตามงานต่างๆ ทั้งในตัวจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดใกล้เคียง

ดังสุภาษิตที่ว่า อยู่บ้านท่านอย่างนิ่งดูดาย ปั้นวัวปั้นควายให้ลูกท่านเล่น ดอกอ้อจะช่วยทำทุกอย่างที่จะสามารถช่วยบ่งเบาภาระของครอบครัวพ่อแม่บุญธรรม

โดยเช้าตรู่ของทุกวันจะต้องเตรียมหุงหาอาหารและจัดเตรียมร้านขายก๋วยเตี๋ยว ของพ่อบุญธรรม ซึ่งขณะพักกลางวันตอนเรียนยังแวะกลับบ้านเพื่อมาช่วยขายด้วย

รวมทั้งเสื้อผ้าอาภรณ์ของทุกคนในครอบครัวยังนำไปซักที่บ่อน้ำบาดาลต้องเดิน เท้าไปไกลเป็นกิโลฯ ด้วยจิตสำนึกที่เธอเปิดใจว่าเพราะไม่อยากสร้างความลำบากให้กับพ่อแม่บุญธรรม ท่านคือผู้ที่มีพระคุณอุปการะให้มีอนาคตทางการศึกษาให้ดีขึ้น

บ่อยครั้งดอกอ้อปฏิเสธความช่วยเหลือจากพ่อแม่บุญธรรมที่หยิบยื่นให้ในเรื่อง อื่นๆเช่นการซื้อเสื้อผ้าชุดใหม่ให้ เพราะรู้ดีว่าท่านยังมีลูกในไส้ที่ต้องเลี้ยงดูดอกอ้อจึงได้ใส่แต่เสื้อผ้า ตัวเก่า

ภายหลังพอที่จะมีเงินเรียนต่อ จึงส่งตัวเองเรียนระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนนาส่วงวิทยาคมและได้ไปอยู่กับ คณะหมอลำของโรงเรียน แต่ชีวิตก็ไม่ได้สุขสบายขึ้น รายได้จากการอยู่คณะหมอลำไม่พอรายจ่ายในชีวิตประจำวันที่ตัวเองแบกรับอยู่ และบ่อยครั้งที่ต้องทำงานจนแทบไม่มีเวลานอน

จนครูในโรงเรียนเห็นดอกอ้อนั่งหลับจากความอ่อนเพลียเดินสายกับคณะหมอลำและ ยังต้องตื่นแต่เช้าตรู่เพื่อหุงหาอาหารให้กับปู่และย่าของพ่อบุญธรรมที่ตัว เองอาศัยบ้านอยู่ เวลาที่เหลืออันน้อยนิดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไหนที่ไม่มีงาน วันศุกร์หลังเลิกเรียนและซ้อมรำตอนค่ำดอกอ้อก็จะไม่ลืมกลับบ้านเกิดไปเยี่ยม พ่อแม่ที่อยู่ต่างอำเภอราว 80 กิโลฯ พร้อมกับนำเงินที่สะสมได้อันน้อยนิดไปช่วยเหลือที่บ้าน

บางครั้งไม่มีเงินค่ารถกลับบ้านก็ต้องโบกรถตามข้างทาง

นา ข้าวที่ต้องเช่าและน้องที่มักจะเจ็บออดแอดเป็นประจำ ทำให้พ่อของดอกอ้อต้องแบกไข่ไก่ที่รับซื้อมาไปหาบปิ้งขายตามโรงงานใน กรุงเทพฯ จนบ่าของพ่อเป็นรอยช้ำซึ่งคราใดที่เธอพูดถึงเรื่องนี้จะต้องหลุดน้ำตาออกมา ทุกครั้ง พร้อมทั้งตัดพ้อตัวเองที่ไม่อาจทำให้พ่ออยู่อย่างสุขสบายได้ แต่สิ่งที่ทำให้ดอกอ้อคลายความโศกเศร้าได้บ้างก็คือความภูมิใจที่ตนเองได้ ทุนเรียนดีและยังเป็นนักเรียนดีเด่นที่ทำให้กับโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปประกวดร้องเพลงตามเวทีต่างๆ รวมถึงกิจกรรมการแสดงละครและอ่านกลอนหน้าเวทีเกรียติบัตรและรางวัลที่ผ่านมา ในชีวิตสมัยตั้งแต่ยังเป็นนักเรียนจึงถูกเก็บไว้เพื่อย้ำเตือนความทรงจำเสมอ และยังเคยได้ทุนการศึกษาจากพณ ฯ ท่านพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ นายกรัฐมนตรีสมัยนั้นอีกด้วย

ด้วยความสามารถในการร้องรำหน้าเวทีที่มี รางวัลเป็นเครื่องการันตี ทำให้ดอกอ้อได้โควต้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยราชภัฎ อุบลราชธานีในคณะศิลปะศาสตร์เอกดนตรีและนาฎศิลป์ พร้อมกับได้ร่วมกับคณะวงปงลางของมหาวิทยาลัยแต่ความยากจนก็เล่นงานเธออีก ครั้ง แม้จะได้ทุนเรียนฟรีแต่ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันทั้งค่าเช่าหอพักและค่า เครื่องแต่งกาย จำต้องแบกรับภาระเอง ทุกอย่าง ดอกอ้อจึงตัดสินใจละทิ้งการเรียนอย่างน่าเสียดายโดยคิดว่ายอมละการเรียน เพื่อหาเงินส่งน้องเรียนต่อและช่วยเหลือพ่อแม่ที่ยังลำบากดีกว่าต้องไปรบกวน เอาเงินของครอบครัวมาช่วยเหลือการเรียนของตนเอง

ชีวิตพลิกผันเมื่อ อยู่มาวันหนึ่ง ดอกอ้อไปขายเสื่อผ้าแล้วลูกค้าของเธอชักชวนให้ไปขายประกันชีวิตด้วยกัน อย่างไม่มีอะไรจะสูญเสียเพราะงานนี้แทบไม่ต้องลงทุนอะไร ทั้งค่าสมัครและค่าที่พักคนชักชวนออกให้หมดหลังขานประกันได้ระยะหนึ่งรายได้ ก็เริ่มงอกเงยขึ้นพอที่จะทำให้ชีวิตดีขึ้นมาบ้างแต่ด้วยใจรักในอาชีพร้องรำ จึงยังไม่ทิ้งงานเดินสายไปกับคณะหมอละที่ตนเรียนสมัยมัธยม และบางครั้งนึกสนุกก็ไปประกวดร้องเพลงตามเวทีต่าง

ๆ จึงได้เจอกับนักแต่งเพลงมือทอง “ครูสลา คุณวุฒิ” ที่เป็นคณะกรรมการตัดสินการประกวดครูสลาทาบทามให้ดอกอ้อไปเทสต์เสียงที่แกรม มี่โกลด์ แต่ด้วยความประหม่าในครั้งนั้นเสียงร้องจึงไม่ได้มาตรฐานที่ทีมงานต้องการ และต้องกลับมาซ้อมร้องเพื่อรอโอกาสไปเทสต์เสียงใหม่อีกครั้ง

ระหว่าง ที่รอการเทสต์เสียงใหม่ ดอกอ้อได้พบกับนักจัดรายการวิทยุที่จังหวัดอุบลฯ ที่ชื่อ อนุชิต และนักแต่งเพลง อาจารย์สุดโก้ เจียระไน ซึ่งทั้งสองท่านให้การชี้แนะเรื่องการร้องเพลงจนมีวิธีการร้องที่ ดีขึ้น ท่านทั้งสองยังทำเดโมตัวอย่างเสียงร้องไปนำเสนอกับแกรมมี่ โกลด์ อีกครั้งหนึ่ง คราวนี้เลยได้ทำอัลบั้มสมใจในชุด อกหักวันแห่เทียน และผลงานล่าสุด เบอร์โทรเจ้าชู้ ที่วางแผนในปีนี้

แต่เป็นเรื่องน่า เศร้าหลังจากออกอัลบั้มชุดแรกของดอกอ้อไม่กี่เดือน พ่อก็ต้องมาจากโลกนี้ไปอย่างกะทันหันด้วยอุบัติเหตุรถยนต์ เสาหลักของครอบ ครัวพังคลืนลงมาโดยยังไม่ทันตั้งตัว เพราะพ่อคือที่ปรึกษาของดอกอ้อมาโดยตลอด ความสะเทือนใจผนวกกับความเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักเพื่อช่วยเหลือครอบครัว

จนบางครั้งกลั้นน้ำตาไม่อยู่ แต่ไม่อยากให้แม่และน้องเห็นความอ่อนแอ จึงต้องถีบจักรยานไปร้องที่อื่น

การได้เป็นนักร้องมีผลงานอัลบั้มของ ตนเองในค่ายเพลงที่มีมาตราฐานซึ่งแน่นอนชีวิตย่อมมีความสุขสบายขึ้น แต่ความ สุขตามความหมายของดอกอ้อทุกวันนี้ คือที่บ้านได้ปูหลังคาใหม่ไม่ต้องนอนหลบน้ำฝนที่หยดจากหลังคารั่วอีกต่อไป และที่พื้นใต้ถุนของบ้านก็ได้ปูพื้นซีเมนต์ไม่ได้ ร่ำรวยเงินถุงเงินถังอย่างคนมีเงินเลยแม้แต่น้อยและที่ฟังแล้วน่าสะเทือนใจ ก็คือบ้านของดอกอ้อเพิ่งมีส้วมเพียงไม่กี่ปีนี้เองทั้งที่บ้านอื่นในระแวก เดียวกันมีครบกันทุกบ้านแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาครอบครัวของเธอต้องใช้ห้องน้ำตาม ธรรมชาติเป็นที่ปลดทุกข์

แม้วันนี้ดอกอ้อจะรู้สึกเสียใจที่พ่อต้องมา จากไปในวันที่เธอเพิ่งก้าวเข้าสู่ความสำเร็จของชีวิต แต่ในความเสียใจนั้น ก็ยังแฝงความภูมิใจอยู่ลึกๆที่ตัวเองสามารถสู้ชีวิตจากคนติดดินแทบไม่มีอะไร เลยจนมีทุกอย่างเทียบชั้นกับคนปกติในสังคมและทุกวันนี้ยังได้กำลังใจจากแม่ และน้องที่เปรียบเสมือนโอสถให้มีแรงสู้ต่อไป โดยเฉพาะเรื่องการศึกษาที่ตนเองเคยพลาดโอกาสมาแล้ว ถึงตอนนี้ดอกอ้อจึงตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญญาตรีอีกครั้งที่คณะ นิเทศศาสตร์สาขาวิทยุกระจายเสียง มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.)

เรื่องราวทั้งหมดเป็นอีกบทละครในชีวิตจริงของผู้หญิงตัวเล็กๆที่ชื่อ “ ดอกอ้อ ทุ่งทอง” ความกตัญญูและความไม่ย่อท้อต่อความลำบากของเธอ น่าจะให้แง่คิดหลายอย่างทางสังคมครอบครัวในยุคนี้ได้.

ข้อมูลอัลบั้ม

ชุดที่ 1
อกหักวันแห่เทียน
วางแผงเมื่อ 27/05/2546
ชุดที่ 2
เบอร์โทรเจ้าชู้
วางแผงเมื่อ 17/01/2549
ชุดพิเศษ

ดอกไม้จากผองศิษย์ด้วยรักแด่ครูสลา
วางแผงเมื่อ 23/01/2550

ชุดพิเศษ หนุ่มบ้านเฮาสาวโรงงาน (ศร+ดอกอ้อ) วางแผงเมื่อ 20/03/2550
ชุดพิเศษ เพลงรักกราบตักแม่ วางแผงเมื่อ 24/07/2550
ชุดพิเศษ รวมใจทุกคู่แด่..ครูสลา วางแผงเมื่อ 24/03/2552
ชุดพิเศษ คู่ฮักคู่อ้อนชุด ที่2 (ศร+ดอกอ้อ) วางแผงเมื่อ 24/04/2554
รายละเอียด
นักร้องลูกทุ่งหมอลำ

ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน