โย่ง อาร์มแชร์

โย่ง อาร์มแชร์

อัลบั้มของ : โย่ง อาร์มแชร์

เกี่ยวกับศิลปิน

โย่ง อาร์มแชร์
อนุสรณ์ มณีเทศ (โย่ง) ร้องนำ / กีต้าร์

ประวัติ อาร์มแชร์เกิดจากากรรวมตัวของ 4 หนุ่ม จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังและศิษย์เก่า โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย โดยการรวบรวมของ ผึ้ง พี่ใหญ่ของวง ซึ่งเคยมีผลงานร่วมกับ Small Room มาก่อนในนามวง SHAKERS หลังจากสมาชิกทั้ง 4 ในนาม ARMCHAIR พร้อมแล้ว “PASTEL MOOD” อัลบั้มแรกในชีวิตของพวกเขากับ สังกัด Universal Music (Thailand) โดยการ Produce ของรุ่งโรจน์ อุปถัมโพธิวัฒน์ หนึ่งในผู้บริหารของค่าย Small Room ก็ได้ลืมตาออกมาดูโลก และอัลบั้มนี้ก็ได้รับความนิยมอย่างมากในแนวเพลงแบบ BOSSANOVA ซึ่งในขณะนั้นถือว่าเป็นแนวดนตรีแบบใหม่ที่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ของแฟนเพลงชาวไทย อย่างในปัจจุบันนี้ นอกจากแนวเพลงสดใสฟังสบายแล้วยังได้เสียงร้องหล่อๆ ของโย่ง และเสียงฟลุ๊คหวานๆของอ้วนทำให้เพลง Title Track ของอัลบั้มอย่าง “ อบเชย “ ขึ้นอันดับ 1 ของ Fat Chart (104.5 Fat Radio) แนวเพลงของพวกเค้า นอกจากดนตรีของ ARMCHAIR จะได้รับความนิยมแล้ว Style การแต่งตัว ทรงผม ของอ้วนและโย่ง ก็ยังเป็นที่ฮือฮาและยึดถือเป็นแบบอย่างของแฟนๆกันอย่างครึกโครม

ปีต่อมา “DESIGN” อัลบั้มที่ 2 ของพวกเขาก็ออกตามมา และสามารถล้างอาถรรพ์ชุดที่ 2 ได้ง่ายดายด้วยแนวเพลงที่เป็น POP มากขึ้น โดยในชุดนี้นอกจากโย่ง จะรับหน้าที่ร้องนำแล้ว ก็ยังมาช่วยแจม กีต้าร์ กับผึ้งอีกด้วย และ อ้วนก็เปลี่ยนจากการเป่าฟลุ๊คจากชุดที่แล้วหันมาเล่นคีย์บอร์ดแทน ทำให้อัลบั้มชุดนี้ยอดขายถล่มทลาย เวลาไปทัวร์ Concert สาวกรี๊ดกันสนั่น และนั่นก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้ ARMCHAIR ได้ขึ้นทำเนียบเป็นขวัญใจวัยใสอันดับต้นๆ จนมาถึงทุกวันนี้

อัลบั้มชุดที่ 3 “SPRING” ในชุดนี้ ARMCHAIR มีส่วนร่วมในการทำเพลงอย่างมาก โดยทุกๆเพลงในอัลบั้มจะเริ่มทำมาจากสมาชิกทั้ง 4 ของวง โดยที่ผึ้ง อ้วน และจ้อ ดูแลเรื่อง Melody และแนวเพลง ส่วนโย่งก็ขลุกอยู่กับการเขียนเนื้อเพลง และได้เพิ่ม ข่อย สมบัติ สวัสดิ์พานิช มือกลองสมทบเข้ามาเป็นสมาชิกวงอย่างเป็นทางการในช่วงทัวร์คอนเสิร์ตทำให้ทางวงมีสมาชิก 5 คน เพื่อความเป็นวงดนตรีที่สมบูรณ์

สมาชิกทั้ง 4 ในนาม อาร์มแชร์ ได้มีอัลบั้มแรกชื่อว่า “PASTEL MOOD” ด้วยแนวเพลงแหวกตลาดที่กระแสช่วงนั้นเน้นความเป็นร็อกของดนตรีเป็นแกน แต่อาร์มแชร์มาในแนวBossanova,Retro pop เป็นเหมือนการบำบัดอารมณ์ด้วยเสียงเพลง ที่เต็มไปด้วยความผ่อนคลาย มีเสียงเครื่องเป่าอย่าง ฟลุต โดย อ้วน อธิษว์ ศรสงคราม มีเพลงอย่าง อบเชย, อยากกลับไปหา เป็นสองเพลงเอก และชื่อของอาร์มแชร์ก็เริ่มเป็นที่รู้จักตั้งแต่บัดนั้น "รึเปล่า เธอคิดอยู่รึเปล่า ไม่อยากจะแค่เดา เราอาจจะคิดไปเอง" เพลงเปิดอัลบั้ม "ดีไซน์" ตัวอัลบั้มที่สอง ของ 4 หนุ่มอาร์มแชร์ ติดหู ติดใจ ใครๆ ไปหลายคน ขนาดช่วงนั้นยังมีเทปคาสเซ็ตวางขายอยู่ แต่ยังมีคนยอมควักค่าขนมตัวเองซื้อแผ่น CD ที่ช่วงนั้นยังราคาสูงอยู่มาฟัง เพื่อจะได้ยินเสียงเพราะๆ ได้เต็มความรู้สึกมากขึ้น จนทำให้อัลบั้มชุดนี้มียอดขายถล่มทลาย จนต้องมีการพิมพ์ซ้ำ(ใช้ชื่อว่า “RE-design ) อัลบั้มดีไซน์ที่เพิ่มความเป็น POP มากขึ้น ส่วนมือฟลุตอัลบั้มที่แล้ว อย่างอ้วน ก็หันมาเคาะคีบอร์ด เพื่อเร่งตามแนวดนตรีที่มีความเร็วขึ้น แต่ก็ยังมีเพลงช้าฟังเพราะอย่าง Minute Of Love, วันที่ฉันป่วย

ในปี 2547 หลังออกอัลบั้มชุดที่ 2 ได้ราว 1 ปี และชุดแรกราว 3 ปี อัลบั้มที่ชื่อ Spring ก็ออกตามมา เปิดด้วยเพลง 'ไปด้วยกันรึเปล่า?' อาร์มแชร์ที่ดูมันขึ้น ยังไม่ทิ้งภาพรวมที่ฟังลื่น ฟังง่าย และมีเพลงช้าจับใจอย่าง 'รักแท้' เพลงเนื้อหาโดนใจวัยรุ่นที่ฟังตอนนี้ก็ยังคงความเพราะไม่มีเสื่อม กับเพลงเศร้าสะอึกอารมณ์ที่ชื่อ 'พรุ่งนี้' " พรุ่งนี้.... ต้องทำตัวเช่นไร หากพบ... เห็นเธอไปกับใคร ที่ไม่ใช่ฉัน พรุ่งนี้ต้องทำอย่างไรก็ไม่คุ้นเคย กับชีวิตที่ไม่มีเธออย่างนี้เลย จะไปทางไหนดี ต่อจากนี้" หลังจากนั้นอัลบั้มเต็มของอาร์มแชร์ก็หยุดไป เพราะ อ้วน หนึ่งในสมาชิกในวงไปเรียนต่อต่างประเทศ แต่ก็ป้องกันความคิดถึงของแฟนเพลงด้วย การออกชุดพิเศษและเพลงพิเศษ

Tender (พ.ศ. 2548) ซึ่งเป็นชุดสุดท้ายของอ้วน สมาชิกที่ถือโอกาสร่ำลาไปศึกษาต่อด้านศิลปะที่ประเทศเยอรมนี Single - View (พ.ศ. 2550) เป็น2ซิงเกิลพิเศษที่วงอาร์มแชร์ผลิตออกมาในจำนวนจำกัด และไม่ได้ส่งเพลงไหนเปิดในวิทยุเลย จึงถือว่าซิงเกิล View เป็นของหายากและตอนนี้ก็กลายเป็นของสะสมสำหรับแฟนอาร์มแชร์ตัวจริงไปแล้ว Colours In The Shadow (พ.ศ. 2551) เป็น Side project ที่สมาชิกที่เหลือยกเว้นโย่งได้นำเสนอบทเพลงของแต่ละคนในอีกมุมมองหนึ่ง

โดย ผลงานของพวกเขาที่ผ่านมานอกจากจะมีกลุ่มแฟนเพลงที่ชื่นชอบแล้ว ยังได้รับการชื่นชมจากสำนักต่างๆ มากมาย ทั้งในเนื้อหาเพลง ทำนอง และ คาร์แรคเตอร์ของสมาชิกในวงด้วย

และในปี 2553 วงอาร์มแชร์ก็ได้กลับมารวมตัวกันทำเพลงอีกครั้ง ภายใต้สังกัด Sony music Thailand และมีซิงเกิลพิเศษที่ทำขึ้นเพื่อใช้ในการโฆษณา คือเพลง "ความสุขที่มากกว่า" มาเป็นเพลงอินโทรให้แฟนเพลงได้อุ่นใจ และวงอาร์มแชร์ ก็ได้ปล่อยซิงเกิลแรกของอัลบั้มใหม่ของพวกเขา ที่มีชื่อว่า "คุณเก็บความลับได้ไหม?"ออกมาในเดือนธันวาคม ซึ่งก็ได้รับการตอบรับระดับดีมากจากแฟนเพลงทั่วประเทศ โดยขึ้นชาร์ทอันดับ1ของคลื่นวิทยุยอดนิยมมากมาย เช่น 94 Efm 98.5 Good Fm 89.0Chill Fm โดยล่าสุดเพลง "คุณเก็บความลับได้ไหม?"เป็นเพลงที่ถูกเปิดมากที่สุดบนหน้าปัดวิทยุของประเทศไทย โดยผลสำรวจจาก EFM Top AirPlay

และตอนนี้สมาชิกทั้งสามคนคือ โย่ง จ้อ และผึ้ง กำลังเตรียมทำอัลบั้มใหม่กันอยู่

ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน