ลีเดีย

เกี่ยวกับศิลปิน

ลีเดีย

ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม ลีเดีย (อังกฤษ: Lydia) (7 กรกฎาคม พ.ศ. 2530 — ) เป็นนักร้องหญิงสไตล์ R&B เจ้าของเพลงฮิต "ว่างแล้วช่วยโทรกลับ" คำว่า Lydia มีที่มาจากภาษาโปแลนด์ ซึ่งทั้งชื่อจริงและชื่อเล่นมีความหมายเดียวกันว่า “ความสำเร็จ”

ประวัติ

ลีเดีย เป็นบุตรสาวของ นายไชยยันต์ วิสุทธิธาดา นักธุรกิจสนามกอล์ฟและอุปนายกสมาคมกอล์ฟอาชีพแห่งประเทศไทย กับนางศันสนีย์ วนะไชยเกียรติ มีน้องสาวชื่อ ศรัณย์พร วิสุทธิธาดา (ดั๊กกี้) ซึ่งลิเดียเคยเป็นนักร้องสังกัดค่ายอาร์เอส ปัจจุบันสัญญาได้หมดลงแล้ว และลีเดียเลือกที่จะไม่ต่อสัญญา

ลีเดียเริ่มเรียนร้องเพลง แนว R&B ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ กับครูวสันต์ เกษแก้ว (ซึ่งเคยเป็นครูสอนร้องเพลงให้กับ ปาน ธนพร) โดยมีศิลปินที่เป็นแรงบันดาลใจในการเรียนแนว R&B เช่น บียอนเซ่, เจนนิเฟอร์ โลเปซ, คริสติน่า อากีเลร่า, มารายห์ แครี และ บริทนีย์ สเปียร์ส นอกจากรักการร้องเพลงแล้ว ในเรื่องการเรียน ลีเดียก็ยังสามารถทำได้ดีอีกด้วยโดยได้เกรดเฉลี่ย ตลอดช่วงการเรียนของไฮสคูล 3.9 (Honor Roll Student : 3.9 GPA and above) และสามารถสอบเข้าเรียนต่อได้ที่มหาวิทยาลัยนอร์ทเวสเทิร์น เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 11 ในอเมริกา โดยเลือกเรียนในสาขา Biological Sciences และ Business Institutions และยังชอบทำกิจกรรมของโรงเรียน โดยมีเครดิตเป็น Vice President [student Government] และ National Honor Society of Secondary Schools

ลีเดียมีความสามารถทางด้านกีฬากอล์ฟ โดยเริ่มเล่นตั้งแต่อายุ 14 ปี และได้เป็นตัวแทนเยาวชนหญิงเข้าแข่งขันกีฬากอล์ฟต่าง ๆ อาทิ

Asia Pacific Junior Golf Tournament Championship [11th place]
Thailand International Junior Golf Championships [2nd place]
Nike [Thailand] Junior Golf Tournaments [1st and 2nd place]
Nivea Invitation [2nd place]

นอกจากนี้ ลีเดียยังมีพรสวรรค์ทางด้านศิลปะ โดยเฉพาะการวาดภาพแรเงาและการใช้เทคนิคแบบ Stippling (การวาดภาพโดยใช้หมึกจุดแทนเส้น) อีกด้วย

ปี พ.ศ. 2549 ลีเดียถูกเสนอเข้าชิงรางวัล เอ็มทีวี เอเชีย อวอร์ดส สาขาศิลปินยอดนิยมประเทศไทย แต่พ่ายให้กับทาทา ยัง

ต่อมาปี พ.ศ. 2550 ลีเดียได้เขียนได้เขียนพ็อกเกตบุ๊กที่มีชื่อ ลีเดีย...เฮียร์ ไอ แอม เธอได้ตกเป็นข่าวดังติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ในประเด็นที่ว่านักร้องสาว ลีเดีย ศรัณย์รัชต์ วิสุทธิธาดา สนิทสนมกับครอบครัว ชินวัตร โดยในช่วงแรกเธอตกเป็นข่าวกับ โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร และต่อมาตกเป็นข่าวกับ พ.ต.ท. ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนกระทั่งความจริงเปิดเผยในเวลาต่อมาว่า ครอบครัวของลีเดียและครอบครัวของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตรนั้น มีความสนิทสนม และแนบแน่นกันมานานแล้ว เนื่องจากครอบครัววิสุทธิธาดา ประสบกับภาวะล้มละลาย และได้ขอความช่วยเหลือจากครอบครัวของพ.ต.ท.ทักษิณ จนมีบางกระแสวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ที่เธอสนิทสนมกับอดีตนายกฯ เป็นอย่างมาก แต่เธอก็ปฏิเสธมาโดยตลอด และกล่าวว่าอดีตนายกฯ เปรียบเสมือนเป็นพ่อคนที่ 2

ปัจจุบัน เป็นนักแสดงในสังกัดโพลีพลัส รับงานแสดงเป็นหลัก แต่เธอยังคงมีซิงเกิลเพลงออกมาให้ฟังอยู่เสมอ

ด้านชีวิตส่วนตัว กำลังคบหาดูใจอยู่กับ แมทธิว ดีน นักร้อง นักแสดงลูกครึ่งไทย-อังกฤษ

ผลงานอัลบั้ม

Lydia (วางจำหน่ายเดือน มิ.ย. 2548)
Dreams II A Little Dream Project (ลีเดีย/เม/ฝ้าย)
Lydia 19
ลูกของพ่อ (ร้องคู่ แอมมารี่ เพลง บอกด้วยใจ-ทำด้วยใจ)
Ost.รักนะ 24 ชม. (เพลง Someday)
Lydia Inside Out
Lydia Moving On
Fabulous Lydia
Love Maker II by am:pm (ร้องคู่ บี พีระพัฒน์ เพลง ทั้งชีวิต)

ซิงเกิล

เพลง "Y.O.U."
เพลง "ข้อความในใจ"
เพลง "เธอไม่ยอมปล่อยหรือฉันไม่ยอมไป" จากอัลบั้ม Club Friday Base On True Story By เอิ้น พิยะดา
เพลง คนบนฟ้าต้องการให้รัก เพลงประกอบละคร " ธรณีนี่นี้ใครครอง" ร้องคู่ กับ ปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ออกอากาศทาง ช่อง 3

เพลง ถามหัวใจกี่ครั้งยังตอบเหมือนเดิม" ประกอบละคร ชิงนาง ค่ายโพลีพลัส" ออกอากาศทาง ช่อง 7
เพลง Baby Don't Stop รับเชิญให้ Featuring กับวงThaitanium

ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: