พอร์เทรท

พอร์เทรท

อัลบั้มของ : พอร์เทรท

เกี่ยวกับศิลปิน

พอร์เทรท Portrait

ตวัน ชวลิตธำรง หรือ ปอย ชายหนุ่ม ที่มีเสียงร้องโรแมนติก ที่เข้าสู่วงการโดยการชักนำของ Sleeper One ซึ่งเข้าทั้งคู่ต่างก็เป็นนักเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษามาด้วยกัน

การเริ่มต้นการร้องเพลงอย่างจริงจังของ Portrait เริ่มต้นขึ้นเมื่อพี่หนึ่ง Sleeper One ยังเล่นกลางคืนอยู่ที่ร้านรักเอย (ร้านที่ผลิตนักร้องที่มีชื่อเสียงในเวลาต่อมาหลายๆ คน อาทิเช่น ตูน Bodyslam หรือ มายด์ AF2 เป็นต้น) ทางพี่หนึ่งขาดนักร้องที่จะมาช่วยร้อง จึงได้ลองชวน Portrait ซึ่งในขณะนั้นเพิ่งกลับมาจากอเมริกา แล้วยังว่างๆ อยู่ จากจุดนั้นเองที่ทำให้ Portrait ได้ก้าวเข้าสู่โลกการร้องเพลงกลางคืน จนเวลาผ่านไปเมื่อ Sleeper One ออกอัลบั้มชุดแรก จึงได้ชักชวนเพื่อนเก่าคนนี้มาร่วมร้องถึง 2 เพลง คือ ฟัง และ ฝันร้าย ซึ่งทั้งสองเพลงต่างก็เป็นเพลงฮิต

หลังจากนั้นทาง No more belts จึงได้ชักชวนให้ Portrait ออกอัลบั้มเต็มชุดแรกนั้นก็คือ Poptrade ซึ่งเป็นแนวเพลง Pop ในยุค 80 โดยอัลบั้มแรกนี้มีแขกรับเชิญเป็นนักร้องขวัญใจยุค 80 อย่างพี่เอ๋ XYZ มาร่วมร้องในเพลง เพราะเรามีเราอีกด้วย

อัลบั้ม แรกของ Portrait นั้นทาง Portrait เป็นคนเขียนเนื้อเพลงเองทั้งหมด และร่วมทำภาคดนตรีกลับ Sleeper One และทีมงาน โดยเพลงฮิตที่ทุกคนรู้จักกันดี ได้แก่เพลง ขอดาว ซึ่งสามารถขึ้นสู่อันดับ 2 ของคลื่น 103.5 เมื่อจบจากอัลบั้มแรกทาง Portrait ก็ไปเรียนทางด้านการ Mix down เพิ่มเติมที่ GenX Academy และได้สร้างห้องอัดขนาดมาตรฐานเพื่อรองรับงานและความฝันของตนเอง ขึ้นภายในบริเวณบ้าน

และเมื่องาน Fat festival ครั้งที่ 4 ก็ได้ออก Ep.album ชื่อว่า Sad เพื่อเป็นการแก้คิดถึงก่อนที่จะมีอัลบั้มชุดที่ 2 ออกมา โดยใน Ep. ชุดนี้ทาง Potrait ได้ทำเองทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเนื้อร้อง ทำนอง และการมิกซ์เพลง นอกจากจะทำงานอัลบั้มของตนเองแล้ว เขายังเป็น voice training ให้กับนักร้องในค่ายอีกด้วย และยังคงเป็นครูสอนร้องเพลงให้แก่บุคคลทั่วไป

มา ในปี 2548 นี้ ทาง Portrait กำลังที่จะมีอัลบั้มเต็มชุดที่ 2 ออกมาโดยแนวเพลงยังคงมีกลิ่นอายจาก pop ในยุค 80 และต้น 90 อยู่ แต่จะเพิ่มความเป็น Syn Pop ลงไปและมีคอนเซ็ปท์เป็นเรื่องราวของ ความรักที่เปรียบ เสมือนภาพลวงตา โดยในอัลบั้มชุดที่ 2 นี้ เขายังคงทำหน้าที่เขียนเพลงเองทั้งหมด โดยในภาคดนตรีก็จะมี Sleeper one เข้ามาเพิ่มความสมบูรณ์ให้อีกด้วย

Portrait เปิดตัวอัลบั้มใหม่ ลวงตา กับ single คนแปลกหน้า ที่สุดแสนเศร้า แต่ลุ่มลึกด้วยเสียงร้องเหงาๆกับดนตรี eletronics acoustics ว่าด้วยเรื่องของความสัมพันธ์ที่นับวันจะยิ่งน้อยลงแม้เวลาจะเพิ่มขึ้น ความแตกต่างที่ถูกทวงถามจากผู้ชายคนหนึ่ง ที่จะทำให้คุณเหงาในฤดูหนาวที่มาถึงนี้ คนแปลกหน้าเป็นเพลงที่เพื่อนของปอย คุณ บอย Friday หรือ ตรัย ภูมิรัตน บรรจงแต่งให้จากชีวิตเสี้ยวหนึ่งของปอยในมุมมองของเขา

และได้เกรียงไกร หรือ Sleeper 1 มาเรียบเรียงและเล่นดนตรีให้ ภายใต้การควบคุมงานของปอย

ข้อมูลจาก you2play

ผลงานเพลงล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: