บอดี้สแลม

บอดี้สแลม

อัลบั้มของ : บอดี้สแลม

เกี่ยวกับศิลปิน

บอดี้สแลม (อังกฤษ: Bodyslam) เป็นวงดนตรีร็อคที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย สมาชิกวงที่เป็นที่รู้จักกันดีจากวงนี้คือนักร้องนำของวง อาทิวราห์ คงมาลัย (ตูน) โดยเพลงส่วนใหญ่ได้อิทธิพลมาจากดนตรีร็อกจากฝั่งสหรัฐอเมริกาในยุคต้น 90 ผสมผสานกับดนตรีแนวโปรเกรสซีฟร็อก

Bodyslam เป็นการรวมตัวกันของนักดนตรี (ส่วนหนึ่ง) ของวง ละอ่อน ซึ่งเคยชนะเลิศการประกวด Hot Wave Music Award ครั้งที่ 1 และมีผลงานมาแล้วถึง 2 อัลบั้ม ลังจากนั้นสมาชิกในวง ก็ได้แยกย้ายกัน ไปเรียนต่อ ทำให้วิถีการดำเนินชีวิตแตกต่าง และห่างกันไปโดยไม่ตั้งใจ

จนกระทั่ง "ตูน" นักร้องนำของวง ได้หวนกลับมาจับเครื่องดนตรี และเริ่มแต่งเพลงอีกครั้ง จากนั้นไม่นาน ก็ได้ "เภา" มาช่วยเพิ่มสีสันให้กับงานเพลง และ "ปิ๊ด" ก็กลับมาช่วยเพื่อนๆ ทำงานเพลงในรูปแบบใหม่ ซึ่งแนวดนตรีได้เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง

จากป๊อป-ร็อค สมัยที่เป็นวงละอ่อน มาเป็นดนตรีร็อคหนักแน่น ในนาม bodyslam บวกกับเสียงร้อง ที่มีแบบฉบับของตัวเอง และฝีมือการโปรดิวซ์ของ พูนศักดิ์ คงมาลัย มือกีต้าร์จากวง Big Ass (ซึ่งเคยฝากผลงานไว้ในอัลบั้ม XL) ที่จะมาสร้างปฏิกิริยาความสนุก ความมันส์ ความซึ้ง ตอบสนองทางดนตรีให้คุณ

หลังจากที่ปล่อยเพลง "งมงาย" "อากาศ" และ "ย้ำ" ให้ฮิตไปแล้วทั่วประเทศ เมื่ออัลบั้มชุดที่แล้ว ภายในระยะเวลา 1 ปีให้หลัง พวกเขาก็กลับมาสร้างความแรงบนหน้าปัดวิทยุอีกครั้ง กับเพลง "ความซื่อสัตย์" เพลงโปรโมทแรกจากอัลบั้ม "Drive" (ไดร์ฟ) งานเพลงชุดที่ 2 จึงเป็นเสมือนดนตรี ที่ถูกขับเคลื่อน มาจากความรู้สึก ที่บ่งบอกความเป็น bodyslam ออกมาอย่างชัดเจน และลงตัวที่สุด ทั้งในเรื่องของแนวทางดนตรี และมุมมองของชีวิต

จากนั้น bodyslam ก็ได้ย้ายมาอยู่ใต้สังกัดใหม่อย่าง จีนี่เร็คคอร์ดส ตามรอยรุ่นพี่ในค่ายเก่าของพวกเขา อย่าง Big Ass และพวกเขาก็ได้ออกอัลบั้มอีกครั้งในชุดที่ชื่อว่า "Believe" ซึ่งในอัลบั้มชุดนี้ได้มี สมาชิกใหม่ มาเพิ่มอีก 2คน

คือ "ชัด" ในตำแหน่งมือกลอง และ "ยอด" มือกีต้าร์ที่มาแทน "เภา" ซึ่งขอแยกตัวไปทำอัลบั้มเดี่ยว แต่ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนแปลงมากมายแต่พวกเขาก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนผิดหวังแต่อย่างใด

เพราะทันทีที่เพลงจากอัลบั้มชุด "Believe" เข้าสู่หูของแฟนเพลงก็มีเสียงไถ่ถามและเกิดกระแสนิยม อย่างรวดเร็ว ทำให้อัลบั้มชุดนี้ส่งให้พวกเขากลายเป็นวงร็อคขวัญใจวัยรุ่นอันดับของเมืองไทยในตอนนี้

สมาชิกของวง
นักร้อง-นักดนตรี

อทิวราห์ คงมาลัย (ตูน) - ร้องนำ,กีต้าร์
ธนดล ช้างเสวก (ปิ๊ด) - เบส
ธนชัย ตันตระกูล (ยอด) - กีต้าร์
สุชัฒติ จั่นอี๊ด (ชัช) - กลอง (อัลบั้มที่ 1 และ 2 เป็นมือกลองแบ็คอัพ และตั้งแต่อัลบั้มที่ 3 จนถึงปัจจุบัน ได้ร่วมเป็นสมาชิกของวง)
โอม เปล่งขำ (โอม) - คีย์บอร์ด/ร้องประสาน (คีย์บอร์ดในอัลบั้ม 4 และ 5 พาทของดนตรีมีอิเล็กทรอนิกส์เยอะขึ้นจึงได้ชวนมาร่วมงานเป็นแบ็คอัพด้วยกันจนปัจจุบัน ได้ร่วมเป็นสมาชิกของวง)

อดีตสมาชิก

รัฐพล พรรณเชษฐ์ (เภา) - กีตาร์ (มีผลงานร่วมกับ Bodyslam ในอัลบั้มที่ 1 และ 2)
หลังจากแยกจากบอดี้สแลม รัฐพลออกอัลบั้มเดี่ยว ในอัลบั้มชื่อ Present Perfect สังกัดค่ายสนามหลวง


ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน