แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

อัลบั้มของ : แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

เกี่ยวกับศิลปิน

แก้ม วิชญาณี เปียกลิ่น

วิชญาณี เปียกลิ่น (ชื่อเล่น: แก้ม) หรือ แก้ม เดอะสตาร์ (อังกฤษ: Gam The Star) นักร้องและนักแสดงชาวไทย ผู้ชนะการแข่งขันในรายการ "เดอะสตาร์ ค้นฟ้าคว้าดาว ปี 4" (พ.ศ. 2551) โดยเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับรางวัลชนะเลิศจากรายการนี้ และเป็นผู้หญิงคนแรกของไทยที่ชนะการแข่งขันรายการประกวดร้องเพลงแนวเรียลลิตี้โชว์ที่ตัดสินด้วยคะแนนโหวตจากประชาชนทั่วประเทศ ปัจจุบันเป็นนักร้องสังกัด จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ แก้มได้รับรางวัลนักร้องหญิงยอดนิยม ประเภทเพลงไทยสากล ประจำปี พ.ศ. 2551 จากการประกาศผลสตาร์เอนเตอร์เทนเมนต์อวอร์ดส 2008 ครั้งที่ 7 โดยสมาคมนักข่าวบันเทิงแห่งประเทศไทย และเป็น 1 ใน 5 นักร้องหญิงไทยสากลที่เป็นที่ชื่นชอบมากที่สุดของประชาชน จากการสำรวจของทั้งสวนดุสิตโพล และเอแบคโพล ในปี 2553-2554

แก้มสามารถร้องเพลงได้หลายประเภท แนวเพลงที่เธอถนัด ได้แก่ ป็อป อาร์แอนด์บี โอเปร่า แจ๊ส โซล และ ลูกทุ่ง เอกลักษณ์การร้องของแก้มคือ การถ่ายทอดอารมณ์เพลง การใช้พลังเสียง การด้นสด (Improvisation) เป็นต้น นักร้องไทยที่เป็นแรงบันดาลใจของเธอ คือ เจนนิเฟอร์ คิ้ม และปองศักดิ์ รัตนพงษ์ ส่วนนักร้องสากลที่เธอชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ บียอนเซ่[3] และเกิลส์เจเนอเรชัน ปัจจุบัน แก้มมีความกว้างของเสียง 3 ออคเตฟ ( D3-D6 ) และมีชนิดเสียงเสียงเป็น Dramatic Mezzo-Soprano ด้วยความสามารถทางด้านการร้องเพลงจึงทำให้แก้มมักถูกเปรียบเทียบกับนักร้องคนอื่นบ่อย ๆ ในเชิงความสามารถในด้าน Vocal Techniques

เพลงที่สร้างชื่อเสียงให้แก้ม ได้แก่ "ความผูกพัน (ซื้อความรักไม่ได้)", "แสงและเงา" (เพลงประกอบละครเงาอโศก), "แค่คำคำเดียว" (เพลงประกอบละครมาลัยสามชาย), มหันตภัย เป็นต้น

อัลบั้มเดี่ยว

พ.ศ. 2551 พ.ศ. 2554

GAM
"ไม่สวยเลือกได้"
"ไม่เหลือเหตุผลจะรัก"
"ไม่ไหวจะเคลียร์"
"ใบไม้" (ร่วมกับ วีทรีโอ)
"เธอไม่เคยไว้ใจ"
"Help Me"
"ความรักต้องเผื่อใจ"
"Leave Me Alone"
"ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว"
"พระจันทร์ดวงเดียวกัน"
"แสงและเงา"

Baby, It's You

"คนที่ใช่ก็ไม่รัก คนที่รักก็ไม่ใช่"
"Baby, it's you"
"มหันตภัย"
"รักแพ้...แม้ใกล้ชิด(Feat.Vietrio)
"เพิ่งรู้ตัวเอง"
"รักคือการให้"
"ฉันจะไม่ยุ่งเกี่ยวกับมันอีกเลย"
"ใช่ที่สุด หยุดที่เธอ"
"ยามเมื่อลมพัดหวน
"อย่าให้เขารู้"
"หน้า 113"

Single

ของตายที่อยากหายใจ (เพลงประกอบละครเวที รักจับใจ เดอะโรแมนติกมิวสิคัล)
เมื่อสองเราได้พบกัน
กลัวความห่างไกล Feat. ให้ โดม จารุวัฒน์
กามเทพ (เพลงประกอบละคร มารกามเทพ)
กลับคำเสีย
อีสา (เพลงประกอบละคร อีสา)

ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: