กรีซซี่ คาเฟ่

กรีซซี่ คาเฟ่

อัลบั้มของ : กรีซซี่ คาเฟ่

เกี่ยวกับศิลปิน

กรีซซี่ คาเฟ่ : Greasy Cafe

อภิชัย ตระกูลเผด็จไกร นักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง ช่างภาพหนุ่ม เจ้าของบทเพลงบริตป๊อบแสนไพเราะ ด้วยอารมณ์ ภาษาระทม แต่สวยงาม หม่นเศร้า แต่ประทับใจ จนครองอันดับหนึ่งในชาร์ทคลื่นเพลงอินดี้ทุกซิงเกิ้ล! วันนี้ ฐานแฟนเพลงผู้หลงใหลในความรันทดแต่งดงามจากบทเพลงของเขา มีจำนวนเยอะขึ้นเรื่อยๆ

หลังจากฝากเพลงเดี่ยว ในอัลบั้ม Compilation ที่เข้ามาเปิดมุมมองใหม่ให้วงการดนตรีไทยครั้งใหญ่ อย่าง Smallroom 001 - 002 เพลง Quest และเพลง Pop ในปี 2008 เหล่านักฟังเพลงและนักเรียนศิลปะที่มีรสนิยมก็ได้สัมผัสกับอัลบั้มเต็ม อัลบั้มแรกของเขา "สิ่งเหล่านี้" อัลบั้มที่ทรงคุณค่าทางศิลปะ ในทุกถ้อยคำ และทุกเมโลดี้ ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความสด ใหม่ท้าทายการฟัง และ สะเทือนอารมณ์ ตั้งแต่แทร็คแรก ยันแทร็คสุดท้าย อาจเป็นเพราะมุมมองในการมองโลกผ่านเลนส์ ในหมวกช่างภาพของอภิชัย ทำให้เอกลักษณ์ที่เด่นชัดในงานของเขา คือการเขียนเนื้อเพลงให้เป็นภาพได้อย่างน่าอัศจรรย์ ประโยคเหนือจริงอย่าง "ฉันจมลงในลมหายใจ" (จากเพลงภาพชินตา) "เหมือนน้ำแข็งที่ควบคุมตัวเองไม่ได้" (จากเพลง อุบัติเหตุ) "เธอกับเขาจะแบ่งปันอากาศหายใจ" (สิ่งเหล่านี้) ทำให้งานของเขาโดนใจทุกคน ตั้งแต่ผู้จัดรายการวิทยุ ศิลปินนักดนตรีด้วยกันเอง ไปจนถึงคนกลุ่มไหนก็ตามที่กำลังประสบชะตากรรมเดียวกับเนื้อเพลง เสียงร้องที่ถ่ายทอด ความเศร้าที่สวยงามได้อย่างจริงใจ ความเป็นนักดนตรี ที่บันทึกเสียงเครื่องดนตรีทุกชิ้นด้วยตัวของเขาเองประกอบกับการได้ไปใช้ชีวิตในประเทศอังกฤษในช่วงหนึ่งของวัย ทำให้เขาซึมซับวิธีคิดผสมผสานระหว่างเสน่ห์ของบริตป๊อบ กับ เนื้อเพลงสละสลวยแบบภาษาไทยได้อย่างลงตัว เพียงอัลบั้มแรก เขาก็สร้างปรากฏการณ์ขนาดย่อมๆ ให้กระเพื่อมในใจคนฝักใฝ่ความเศร้าได้อย่าง ล้นหลาม ยังไม่นับถึงการแสดงสดที่เรียกว่า ขึ้นเวทีเมื่อไหร่ พลังของเขาสามารถเข้าถึงใจคนดูทั้งหมดได้ ไม่ว่าจะเป็นเพลงจังหวะเร็วหรือช้าเราจะรู้สึกขนลุกได้ทุกครั้งเมื่อได้ยินเสียงร้องตามเพลงของเขาทุกๆประโยค! หลังจากอัลบั้มนี้ อภิชัย ได้รับการทาบทามไปแต่งเพลงให้อัลบั้มของศิลปินในค่ายและต่างค่ายตลอดจนทำดนตรีประกอบภาพยนตร์ เพราะใครๆ ก็ต้องการลายเซ็นของเขา

ต่อมา ในปี 2009 "ทิศทาง" อัลบั้มเต็มชุดที่สองของเขา ก็ได้ฤกษ์คลอดออกมาสู่หูเหล่าสาวกความระทม และติดอันดับหนึ่งในชาร์ตเพลงอินดี้กันอีกหลายต่อหลายครั้ง เพลงเด่นๆ อย่าง "ทิศทาง", "เรื่องธรรมดา", "ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ" และอีกมากมาย ตอกย้ำสไตล์ที่ชัดเจนในแนวดนตรีของเขา มีคนดูมากขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ ทุกครั้งที่เขาไปแสดงสดไม่ว่าจะในรูปแบบ เต็มวง หรือ เฉพาะตัวเขากับอะคูสติกกีต้าร์หลายคนติดตามเนื้อเพลงที่เขาเล่าผ่านดนตรีอย่างต่อเนื่อง จนถือว่าเป็นศิลปินอีกคนหนึ่ง ที่มีคนติดตามมากในแฟนเพจในเฟสบุ๊ค อภิชัยเคยเล่าว่า แฟนเพลงบอกกับเขาว่ามีหลายต่อหลายครั้ง ที่เพลงของเขาเป็นเหมือนสิ่งยึดเหนี่ยวสิ่งเดียวของชีวิต! ต่อมาอีกไม่นาน เพลงทิศทางก็ได้รับรางวัล Channel [V] Music Awards ครั้งที่ 7 และ รางวัล [V] Awards จี๊ดโดนใจ ด้วยคาแรคเตอร์ของดนตรีและภาพลักษณ์ถ่อมตัวแต่ลุ่มลึกของเขาเอง ทำให้เขามีโอกาสแสดงนำในภาพยนตร์อินดี้ของไทยเรื่อง “แต่เพียงผู้เดียว” และได้ไปร่วมในเทศกาลฉายหนังเวนิซ เมืองเวนิซ อิตาลี และเร็วๆ นี้ เขากำลังจะมีหนังสือพ็อคเก็ตบุ๊คเป็นของตัวเองอีกด้วย

ปี 2012 เขากลับมาพร้อมอัลบั้มใหม่ ด้วยเรื่องเล่าที่เจ้าตัวบอกว่า เปลี่ยน

อัลบั้ม กรีซซี่ คาเฟ่ : Greasy Cafe

สิ่งเหล่านี้

1.ถ้ามี
2. อุบัติเหตุ
3. ภาพชินตา
4. ความบังเอิญ
5. ฝืน
6. ไฮซินท์
7. คำสามคำ
8. ไม่มีวันกลับมา
9. เกษมสำราญ
10. สิ่งเหล่านี้

ทิศทาง

1. คำตอบ
2. สูญ
3. เรื่องธรรมดา
4. ความเลือนลาง
5. ภาพของเรา
6. ความจริง
7. แรงดึงดูด
8. ทิศทาง
9. หยดน้ำ
10. ภายใต้ท้องฟ้าสีดำ
11. ธันวา
12. สุดท้าย

The Journey without Maps

1. ปล่อย
2. อุบัติการณ์
3. ดิ่ง
4. หมุน
5. ประโยคบอกเล่า
6. ปฏิกิริยา
7. ร่องน้ำตา
8. สิ่งใดๆ
9. เมฆใต้น้ำ
10. อาณาเขต
11. ป่าสนในห้องหมายเลข 1
12. ละอองแสง
13. เงาของฝน

งานแต่งเพลง

เพลง แสงของไฟ, Jida อัลบั้ม Jida & friends
เพลง Butterfly, ปาล์มมี่ อัลบั้ม 5
เพลง ทุ่งสีดำ, ปาล์มมี่ อัลบั้ม 5
เพลง Private , ปาล์มมี่ อัลบั้ม 5


ผลงานเพลงล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน