จุ๋ย จุ๋ยส์

จุ๋ย จุ๋ยส์

อัลบั้มของ : จุ๋ย จุ๋ยส์

เกี่ยวกับศิลปิน

จุ๋ย จุ๋ยส์ : Jui Jui

เกือบยี่สิบปีต่อมา เขาโตเป็นหนุ่มมาดเท่ ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนศิลปะอยู่ที่เมืองเหนือ สาขาจิตรกรรม คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นอกจากงานศิลปะแล้ว ‘ดนตรี’ นี่ล่ะเป็นสิ่งที่เขารักและถนัด ว่างเว้นจากการเรียน จุ๋ย จุ๋ยส์ เล่นดนตรีที่ร้านรุ่นพี่ ชื่อว่า ‘ลานกรวด’ ที่นี่เขาได้เริ่มเล่นดนตรีแบบ ‘One Man Band’ เป็นครั้งแรก ตีคอร์ดสลับโซโล่กีตาร์โปร่งตัวเดียวมันส์ไม่พอ ก็ทดลองดีไซน์การร้องสารพัดเสียงบ้าง สร้างลูกเล่นแปลกๆ ขึ้นมาบ้าง จนกลายเป็นลักษณะเฉพาะตัวของ ‘จุ๋ย จุ๋ยส์’ คือ มีหลายจุ๋ยในคนคนเดียวนั่นเอง

ต่อมาในปี 2550 ‘Chang Draught Journey to Glastonbury Festival 2007’ จัดขึ้นเพื่อเฟ้นหานักดนตรีที่มีความสามารถในการแสดงเดี่ยวได้มันส์ที่สุด และ จุ๋ย จุ๋ยส์ ก็ชนะใจกรรมกรรมการ ได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในสองผู้ร่วมเดินทางไปชมงานเทศกาล Glastonbury ที่ประเทศอังกฤษพร้อมกับวง T – Bone

จากแรงบันดาลใจในการเดินทางครั้งนั้นทำให้ จุ๋ย จุ๋ยส์ อยากกลับมาทำงานอัลบั้มเดี่ยวของตัวเอง โดยได้รับการสนับสนุนจาก บก. โหน่ง สมชัย ขันอาษา บรรณาธิการ นิตยสาร Chiang Mai HIP Magazine ทำอีพีอัลบั้มขนาดน่ารักออกมาในชื่อว่า ‘Negative Thinking but Positive Doing’ เป็นการทำงานที่ จุ๋ย จุ๋ยส์ ได้กลั่นกรองความคิดและลงมือสร้างสรรค์งานเพลงของเขาอย่างเต็มตัว ด้วยการเขียนเพลงเอง แต่งเพลงเอง วาดปกเอง บันทึกเสียงแบบเล่นเองทุกชิ้น เพื่อนำซีดีไปวางขายครั้งแรกในงาน Fat Fest โชว์เหนือ ครั้งนั้นถือได้ว่าเป็นการเปิดตัว จุ๋ย จุ๋ยส์ ในฐานะศิลปินเดี่ยวได้อย่างสวยงาม เพราะหลังจากขึ้นโชว์เสร็จซีดีก็ขายหมดเกลี้ยง จากนั้นเพลงในอัลบั้มอย่าง ‘เหลือแต่ตอ’ และ ‘ชมรัก’ (ชะมะรัก) ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีอย่างล้นหลาม โดยเฉพาะเพลง ‘อย่าขี้โม้’ ติดชาร์ท Fat 40 ของคลื่น 104.5 Fat Radio ในอันดับ 2 ติดต่อกันอยู่หลายสัปดาห์

และด้วยความไฟแรงบวกกับกระแสนิยมจากอัลบั้ม ‘Negative Thinking but Positive Doing’ จุ๋ย จุ๋ยส์ ออกอีพีอัลบั้มที่ 2 อย่างต่อเนื่อง ชื่อว่า ‘To Behave with Abandon’ มีเพลงใหม่ในอัลบั้มอย่าง ‘รักเพื่อนรัก’ ‘Imagine Crazy Stupid’ และเพลง ‘ถ้า Young อยู่’ ที่อ้อนเพื่อนโลกออนไลน์นิดๆ พอขำๆ ว่าถ้ายังรักกันอยู่ก็ช่วยมาเม้นท์กันหน่อย ซึ่งในอัลบั้มนี้ จุ๋ย จุ๋ยส์ มีเพื่อนมาร่วมสนุกด้วยอย่างวง Sonnet and Alcohol มาแจมในเพลง ‘ชมรัก’ เรียบเรียงใหม่ออกมาเป็นร็อคแอนด์โรลเท่ๆ และมีวง Teddy Ska Band มาทำเพลง ‘อย่าขี้โม้’ ให้กลายเป็นเพลงจังหวะสกาแดนซ์ได้มันส์สุดๆ

มาถึง ‘It Is Never Too Late To Love’ อีพีอัลบั้มที่ 3 จุ๋ย จุ๋ยส์ ได้ร่วมงานกับค่าย Sony Music เป็นครั้งแรก อัลบั้มนี้ยังคงความสนุกของดนตรีที่วาไรตี้เข้มข้นยิ่งกว่าเดิม ในเพลง ‘บทที่ ๑’ นำคำศัพท์ง่ายๆ ที่เคยเจอในบทเรียนมาทำเป็นเพลงสนุกๆ ผ่านข้อคิดดีๆ เป็นการเรียนรู้ที่ไม่เครียดในแบบจุ๋ย จุ๋ยส์ ซึ่ง ‘บทที่ ๑’ ก็เป็นปฐมบทของเขาที่ได้รับความนิยมในวงกว้าง เมื่อ เพลง ‘บทที่ ๑’ ขึ้นอันดับ 1 ของ Seed Radio ถึง 7 สัปดาห์ ส่วนเพลง ‘อีกไม่นาน’และ ‘จอมโจรขโมยใจ’ ก็ฮิตติดชาร์ทตามมาในอีกหลายคลื่นวิทยุ คว้ารางวัลจาก Fat Awards สาขา ‘ศิลปินชายยอดเยี่ยม’ ในปี 2553 ต่อจากปี 2552 ที่ จุ๋ย จุ๋ยส์ ได้รางวัล Fat Awards ในสาขา ‘ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม’

มาถึง ‘Channel Four Reality Show’ ผลงานลำดับที่ 4 และเป็นอัลบั้มเต็มครั้งแรกของ จุ๋ย จุ๋ยส์

โดยในครั้งนี้ จุ๋ย จุ๋ยส์ ได้ขยับขยาย โยกย้ายมาอยู่กับค่ายแกะดำ Blacksheep Records (แบล็คชีพ เร็คคอร์ดส) ภายใต้สังกัด Sony Music ที่เน้นนำเสนอผลงานจากศิลปินที่ชัดเจนในแนวทางของตัวเอง

ทุกเพลงในอัลบั้มนี้ล้วนมาจากความจริงที่พบเห็นในสังคมอันหลากหลาย นำเสนอผ่านบทเพลงสนุกๆ แบบ Reality Show ของ จุ๋ย จุ๋ยส์ โดยยังคงคอนเส็ปท์ One Man Band ที่การันตีการแต่งเอง เล่นเอง ทำเอง ทุกขั้นตอน เสียงที่ได้ยินในอัลบั้มล้วนเป็นฝีมือการบรรเลงเล่นของ จุ๋ย จุ๋ยส์ เหมือนเดิม เพิ่มด้วยลูกเล่นใหม่ๆ มีแขกรับเชิญ คือ คุณ iPad, คุณลุงวิชิต และมีทั้ง Interlude สดๆ ในห้องอัดโดยใช้ Loop Station

ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาคือ ‘ค.เอ๋ย ค.คน’ ฟังแล้วก็สดชื่นไปกับเสียงเมโลเดียนที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปเป็นเด็กกันอีกครั้ง เมื่อสมัยยังเรียน ‘ก.เอ๋ย ก.ไก่’ อักษรแรกของพยัญชนะไทยก่อนเติบโตไปเรียนรู้คำอื่นๆ แต่คราวนี้ จุ๋ย จุ๋ยส์ กำลังจะชวนกันมาเรียนคำแรกจากอัลบั้ม ‘Channel Four Reality Show’ ซึ่งก็คือ ‘ค.เอ๋ย ค.คน’ และคุณเคยคิดไหมว่า หากเกิดเป็นคนแล้วมันลำบากลำบนมากนัก ลองไปเกิดเป็นสัตว์ดูไหม...เป็นตัวอะไรกันดี? จุ๋ย จุ๋ยส์ เลยคิด แล้วระบายออกมาเป็นบทเพลงประหลาดป๊อปในแบบฉบับของเขา ในซิงเกิ้ลนี้จึงอยากลองชวนกันไปเป็น ฮิปโป ไปเป็นเสือดาว ไปเป็นยีราฟคอยาวๆ หรือจะลองไปเป็นแพนด้าน้อย - ก็น่าสนุกดี ซึ่งบอกได้เลยว่า ‘Channel Four Reality Show’ อัลบั้มนี้จะสนุกสนานแบบมีสาระกว่าทุกชุด และรับรองได้อีกเช่นกันว่าจะไม่หนักเกินกว่าคนที่จะเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ แน่นอน

ผลงานเพลงล่าสุด

มิวสิควีดีโอล่าสุด

ข่าวสารล่าสุด

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: